Cách vệ sinh bộ nồi inox đơn giản tại nhà

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ (hay còn gọi là inox) được thấy ở hầu hết căn bếp của mọi gia đình và thương mại. Loại dụng cụ này có ưu điểm là siêu bền, giữ nhiệt tốt, sử dụng được trên mọi loại bếp và không bị phản ứng khi chế biến thực ẩm có tính axit. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, các loại nồi này có thể bị cháy gây ố vàng xung quanh đáy và thân nồi. Vì vậy trong bài viết này Germatek giới thiệu đến bạn những cách để vệ sinh nồi chảo inox sáng bóng với những nguyên liệu dễ tìm nhất.

Cách 1: Vệ sinh bằng giấm

Giấm là nguyên liệu dễ kiếm nhất trong căn bếp bởi gia đình hay bếp ăn nào cũng có. Bạn thấm một miếng bọt biển sạch với giấm trắng chưng chất không pha loãng và lau sạch vết ố vàng trên thân và đáy nồi, sau đó rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng khăn vải mềm.

Ngoài ra nếu trong lòng nồi của bạn xuất hiện các cặn canxi trắng sau mỗi lần nấu nướng thì hay sử dụng một phần giấm và ba phần nước sau đó đun sôi. Tắt bếp và để nồi nguội hoàn toàn và rửa lại với nước thông thường. Bằng cách này, lòng nồi inox sẽ luôn sáng bóng như mới.

Cách 2: Sử dụng Banking Soda

Banking Soda là nguyên liệu thường thấy để làm bánh, chế biến món ăn. Không chỉ vậy loại chất phụ gia này còn được nhiều chị em ưa chuộng sử dụng trong làm đẹp hay thâm trí vệ sinh nhà cửa. Sử dụng banking soda để vệ sinh nồi chảo cũng là cách mà nhiều chị em nội trợ tin dùng. Để tiến hành, bạn rắc baking soda lên một miếng bọt biển ẩm và nhẹ nhàng chà các vết nước trên nồi inox theo đường vân của kim loại. Rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng khăn sợi nhỏ.

Cách 3: Sử dụng chanh

Cũng giống như giấm, bạn cũng có thể sử dụng chanh như một chất tẩy rửa vì tính axit mạnh của nó. Để tiến hành vệ sinh, bạn cắt chanh thành các lát mỏng và chà sát khắp bề mặt nồi chảo, chà mạnh tại những vệt ố rồi rửa sạch bằng nước sạch. Chỉ với cách đơn giản này, những vết ố vàng bám trên thân nồi đã được đánh bay, trả lại những chiếc nồi như mới.

Cách 4: Sử dụng phèn chua 

Phèn chua cũng có tác dụng hiệu quả cho việc làm nồi chảo inox sáng bóng như mới, nhất là xử lý những vết rỉ sét đối với các vật dụng bằng inox. Cách làm tuy hơi mất thời gian nhưng lại cực kì hiệu quả nhé! Bạn dùng khoảng 1 lít nước nấu với 50g phèn chua. Sau khi chúng tan hết trong nước, nhúng 1 chiếc khăn vào dung dịch rồi vắt bớt nước. Dùng chiếc khăn ẩm đó lau lên nồi inox, chà sát những chỗ gỉ sét, chiếc nồi của bạn sẽ trở nên sáng bóng như mới ngay.

Cách 5: Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Hiện nay, những chất tẩy rửa chuyên dụng cho nồi chảo inox đã trở nên phổ biến vì tính tiện lợi của nó. Bạn chỉ cần sử dụng 1 ít để bôi lên các vết bẩn, ố và chà mạnh, đồ dùng inox sẽ nhanh chóng “hô biến” mới tinh tươm trở lại. Nhớ lau và rửa lại bằng nước sạch để làm sạch lượng hóa chất trên nồi nhé!

Hướng dẫn loại bỏ thức ăn bị cháy dính trong nồi chảo

  1. Thêm nước vào trong nồi chảo
  2. Đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút để thức ăn mềm ra
  3. Để nguội và vệ sinh bằng nước rửa chén thông thường
  4. Trong trường hợp thức ăn vẫn bám dính vào thân nồi, bạn sử dụng thìa gỗ hoặc miếng cọ rửa nylon để cạo sạch thức ăn.

Mẹo để giữ cho dụng cụ nấu bằng inox sáng bóng

  1. Giúp ngăn thức ăn bị cháy bằng cách làm nóng trước dụng cụ nấu bằng inox trước khi thêm dầu. Để dầu nóng trước khi cho thức ăn vào.
  2. Nếu không sử dụng dầu, hãy để bất kỳ thực phẩm làm lạnh nào ở nhiệt độ phòng trước khi cho chúng vào chảo thép không gỉ nóng.
  3. Không để chảo inox khô trong không khí. Lau khô bằng vải không có xơ sau khi rửa để tránh các vết nước.
  4. Sử dụng chất tẩy rửa không ăn mòn để làm sạch tổng thể, loại bỏ vết bẩn và giữ cho dụng cụ nấu nướng sáng bóng như mới. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng.
  5. Không sử dụng miếng cọ rửa kim loại hoặc chất tẩy rửa mài mòn. Mặc dù chúng làm rất tốt việc loại bỏ thức ăn bám dính, nhưng tất cả các nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ đều cảnh báo rằng chất mài mòn có thể làm trầy xước bề mặt của dụng cụ nấu ăn.

Vừa rồi là những chia sẻ của Germatek trong việc vệ sinh nồi chảo inox khi bị ố vàng hay bám dính thức ăn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và thao tác dễ dàng những chiếc nồi chảo inox sẽ luôn sáng bóng như mới. Để tìm hiểu thêm nhiều mẹo hay, bạn hãy theo dõi website germatek.com.vn hoặc Fanpage Germatek Việt Nam nhé.

Xem thêm:

Cách phân biệt nồi inox đáy liền và hàn đáy

Cách lựa chọn nồi inox chất lượng và an toàn đối với sức khỏe

0
    0
    Giỏ hàng
    Giỏ hàng trống